0 0

Gợi ý cách phối áo sơ mi & cà vạt thật hoàn hảo cho quý ông

Ngày đăng: 29-01-2019
Ngày cập nhật : 17-09-2021
Tác giả: TQQ
Lượt xem: 845

Cà vạt là item không thể bỏ qua khi các quý ông muốn diện áo sơ mi cho những dịp trang trọng. Tuy nhiên, trên thực tế việc phối áo sơ mi cà vạt sao cho thật hài hoà và lịch lãm là điều nhiều quý ông còn băn khoăn. Hãy để TQQ gợi ý bạn những cách phối hoàn hảo cho 2 items này trong bài viết dưới đây. 

Nội dung chính:

1. Nguyên tắc phối màu áo sơ mi và cà vạt

Để tạo nên sự hài hòa cho bộ trang phục, quý ông nên tham khảo một số nguyên tắc kết hợp sơ mi nam và cà vạt theo bánh xe màu sắc dưới đây. 

3 nguyên tắc phối màu dựa theo bánh xe màu sắc

3 nguyên tắc phối màu dựa theo bánh xe màu sắc

Phối theo tông màu đơn sắc

Với các phối này, bạn sẽ lựa chọn áo sơ mi và cà vạt có màu sắc tương tự nhưng có sắc độ đậm nhạt khác nhau, để tạo nên diện mạo thanh lịch, tinh tế và nhã nhặn. 

Ví dụ bạn có thể mix cà vạt màu xanh nước biển với áo sơ mi nam xanh nhạt, hoặc mix cà vạt màu đen và sơ mi xám. Thông thường để nổi bật bạn nên lựa chọn cà vạt có màu sắc đậm hơn so với áo sơ mi. 

Phối cà vạt và sơ mi theo công thức màu đơn sắc

Phối cà vạt và sơ mi theo công thức màu đơn sắc 

Phối theo tông màu liền kề:

Với nguyên tắc này, bạn sẽ sử dụng những màu có vị trí đứng liền nhau trên bánh xe màu sắc. Ví dụ như bạn có thể kết hợp cà vạt tím cùng áo sơ mi xanh lam, hoặc sơ mi nam tím và cà vạt đỏ… 

Những màu sắc liền kề sẽ bổ trợ nhau, tạo nên một tổng thể hài hòa nhưng không kém phần ấn tượng. Cách phối này sẽ mang đến cho quý ông diện mạo cực sành điệu và thời thượng. 

Chú ý, bạn chỉ nên sử dụng 2 - 3 màu liền kề, tránh việc kết hợp quá nhiều màu sắc và chi tiết với nhau khiến cho trang phục bị rối.

Phối sơ mi xanh nhạt kết hợp cùng cà vạt tím

Phối sơ mi xanh nhạt kết hợp cùng cà vạt tím ấn tượng theo nguyên tắc màu liền kề 

Phối theo tông màu tương phản:

Màu tương phản là những màu có vị trí đối diện nhau trên bánh xe màu sắc. Đây được coi là những màu bổ trợ cho nhau, có sự tương phản nóng lạnh. Vì vậy, khi phối áo sơ mi cà vạt theo công thức này, bạn sẽ có một diện mạo hài hòa nhưng không kém phần ấn tượng và thu hút. 

Bạn có thể sử dụng áo sơ mi màu xanh lá kết hợp cùng cà vạt màu đỏ, hay sơ mi đỏ mặc kèm cà vạt xanh biển…

 cà vạt màu đỏ và sơ mi xanh lá

Phối cà vạt màu đỏ và sơ mi xanh lá theo nguyên tắc màu tương phản

2. Cách phối cà vạt với từng kiểu áo sơ mi nam 

Với từng kiểu áo sơ mi nam lại có những cách phối cà vạt khác nhau. Hãy tham khảo một số cách phối dưới đây để có những hình dung cụ thể nhất. 

2.1. Phối cà vạt với sơ mi nam trơn

Sơ mi trơn hay sơ mi một màu luôn là items không thể thiếu trong tủ đồ của các quý ông. Nếu khéo léo lựa chọn cà vạt để kết hợp với mẫu áo sơ mi này sẽ giúp các quý ông hoàn thiện diện mạo thanh lịch, cuốn hút của mình. 

2.1.1. Sơ mi trắng

Sơ mi trắng là kiểu áo sơ mi kinh điển, đặc biệt dễ mặc và có thể ứng dụng cho mọi hoàn cảnh. Đây cũng là kiểu áo rất dễ lựa chọn cà vạt đi kèm. 

Nó đóng vai trò như một tấm vải trống làm nổi bật lên mọi kiểu cà vạt, từ cà vạt màu trơn xanh, đen, đỏ, nâu… đến các mẫu có họa tiết như chấm bi, kẻ sọc, caro…  Tuy nhiên khi phối với sơ mi trắng, bạn không nên sử dụng cà vạt màu liền kề. Bởi điều này dễ gây ra sự nhàm chán cho trang phục.

Áo sơ mi trắng trơn và cà vạt nhiều loại

Áo sơ mi trắng trơn có thể kết hợp với hầu hết các kiểu cà vạt có màu sắc và họa tiết đa dạng

Bên cạnh đó, khi tham dự các sự kiện có tính trang trọng lịch sự, hay đi làm hàng ngày, bạn nên chọn những kiểu cà vạt có màu sắc hoặc họa tiết nền nã như tím than, xanh, đen,... thay vì những màu sắc nổi bật như hồng, vàng, tím mơ… 

2.1.2. Sơ mi xanh

Khi kết hợp cà vạt với các mẫu sơ mi trơn không phải màu trắng, bạn nên bám sát các quy tắc phối màu dựa theo bánh xe màu sắc để có một tổng thể trang phục hài hòa và chuẩn đẹp nhất. 

Với áo sơ mi nam màu xanh, bạn có thể lựa chọn các mẫu cà vạt có màu cùng tone sẫm hơn, hoặc các màu liền kề như xanh rêu, tím than... Nếu bạn muốn có diện mạo ấn tượng thì mặc sơ mi xanh và cà vạt màu vàng hoặc cam theo nguyên tắc màu tương phản là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Áo sơ mi xanh kết hợp cùng nhiều kiểu cà vạt khác nhau

Áo sơ mi xanh kết hợp cùng nhiều kiểu cà vạt khác nhau mang đến diện mạo chỉn chu và thanh lịch cho quý ông

Ngoài việc phối sơ mi xanh cùng các mẫu cà vạt đơn sắc, bạn cũng có thể sử dụng các mẫu cà vạt có họa tiết để thêm phần ấn tượng. Tuy nhiên cần tránh sử dụng những họa tiết bản to, nhiều màu sắc hoặc rối mắt, dễ làm mất đi sự nền nã, thanh lịch của sơ mi xanh. 

2.1.3. Sơ mi màu đỏ

Thông thường, các quý ông sẽ yêu thích những mẫu áo sơ mi có màu đỏ trầm như đỏ đô, đỏ tía thay vì các màu đỏ tươi, đỏ cam rực rỡ. Do vậy, khi lựa chọn cà vạt cho kiểu áo này, bạn cũng nên lựa chọn những màu sắc họa tiết có độ trầm như đen, xám, đỏ mận... Những màu sắc này sẽ giúp trang phục của bạn hài hòa, lịch lãm phù hợp với các dịp như đi làm, đi tham dự sự kiện... 

cà vạt đen và sơ mi đỏ dài tay cho nam

Nên lựa chọn các mẫu cà vạt có màu trầm, đậm để kết hợp cùng sơ mi đỏ 

Nếu muốn sở hữu diện mạo ấn tượng, bạn có thể lựa chọn cà vạt dựa theo các nguyên tắc của bánh xe màu sắc như: tím, cam, xanh lá… Tuy nhiên, cần khéo léo lựa chọn các sắc độ sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh.  

2.1.4. Sơ mi màu ghi

Sơ mi màu ghi là một item mang đến diện mạo lịch lãm, thanh nhã cho các quý ông. Bạn có thể kết hợp mẫu sơ mi này cũng các kiểu cà vạt có màu đen, ghi đậm, nâu đen... để có diện mạo sang trọng và lịch sự. 

sơ mi màu xám thích hợp với các kiểu cà vạt đậm màu

Các mẫu sơ mi màu xám thích hợp với các kiểu cà vạt đậm màu basic như đen, nâu, ghi đậm 

Thông thường, bạn không nên kết hợp sơ mi màu ghi với các mẫu cà vạt có màu sắc quá rực rỡ như cam, vàng nghệ, đỏ tươi… Bởi những màu sắc này không thích hợp với sự nền nã, nhã nhặn của sơ mi xám. 

Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các mẫu cà vạt có họa tiết như kẻ, caro, hoa văn, chấm bi để tạo điểm nhấn cho trang phục của mình khi đi làm hàng ngày, đi hội nghị, hội thảo... 

2.1.5. Sơ mi màu đen

Không xuất hiện trên “color wheel” nhưng màu đen có thể kết hợp với tất cả các màu sắc khác. Điều này có nghĩa là bạn có thể phối áo sơ mi nam đen với tất cả các mẫu cà vạt có màu sắc và họa tiết khác nhau

Áo sơ mi nam đen và caravat đen

Sơ mi đen có thể kết hợp với hầu hết các màu cà vạt khác nhau, thậm chí là ngay cả với cà vạt đen 

Tuy nhiên, khi phối sơ mi đen bạn cần căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể để lựa chọn màu cà vạt sao cho hợp lý.
Nếu tham dự các sự kiện có tính trang trọng như đi làm hàng ngày, họp báo, hội nghị, hội thảo... Bạn nên sử dụng những mẫu cà vạt có màu sắc như đỏ, đen, trắng, ghi, xanh sẫm... để tạo nên diện mạo lịch sự, chỉn chu. 

Nếu tham dự các bữa tiệc, liên hoan, party... bạn có thể sử dụng những mẫu cà vạt với màu sắc nổi bật như cam, vàng, tím... với các hoạt tiết bắt mắt để thêm phần ấn tượng. 

2.2. Phối cà vạt với sơ mi nam họa tiết

Hẳn có không ít quý ông cho rằng, sơ mi họa tiết chỉ nên phối cùng các mẫu cà vạt đơn sắc để tránh bị rối mắt. Tuy nhiên trên thực tế bạn hoàn toàn có thể kết hợp kiểu sơ mi này với các mẫu cà vạt có họa tiết và hoa văn đa dạng. Thậm chí chúng còn tạo nên một tổng thể rất hài hòa và thu hút. 

2.2.1. Sơ mi kẻ sọc

Khi phối cùng sơ mi kẻ sọc các quý ông cần lưu ý luôn lựa chọn cà vạt có màu sắc đậm hơn so với áo để tạo điểm nhấn. Nếu sử dụng cà vạt đơn sắc, bạn nên lựa chọn những mẫu có màu sắc tương đồng với họa tiết trên áo. Trong trường hợp sử dụng các họa tiết khác, bạn cần lưu ý tính toán mật độ, kích thước của họa tiết trên cà vạt sao cho hợp lý. 

 áo sơ mi kẻ sọc và cà vạt các loại

Một số cách phối áo sơ mi kẻ sọc và cà vạt lịch sự nhưng cũng không kém phần phong cách cho quý ông công sở

Dưới đây là một số ví dụ: 

 • Nếu áo sơ mi của bạn có sọc nhỏ, bạn có thể lựa chọn cà vạt có sọc to, hoặc ngược lại. Bên cạnh đó, thay vì sử dụng họa tiết cùng kẻ sọc, bạn có thể sử dụng họa tiết kẻ chéo, kẻ lệch...
 • Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một số họa tiết chấm bi, kẻ caro tinh tế giúp trang phục thêm phần độc đáo 

2.2.2. Sơ mi kẻ caro

Nguyên tắc lựa chọn cà vạt cho áo sơ mi nam kẻ ô vuông cũng khá giống với áo sơ mi kẻ sọc. Tuy nhiên, trong khi áo sơ mi kẻ sọc có thể phối với họa tiết lớn hơn hoặc nhỏ hơn, thì áo sơ mi kẻ caro luôn yêu cầu cà vạt có họa tiết lớn hơn để tránh bị rối mắt. Ngoại lệ duy nhất của quy tắc này là áo sơ mi kẻ ô cửa sổ (kẻ ô to), do tỷ lệ vị trí giữa các ô khá lớn nên bạn có thể phối linh hoạt hơn.

 sơ mi kẻ caro với caravat nhiều họa tiết

Một số cách phối sơ mi kẻ caro với cà vạt 

Sơ mi kẻ caro có thể kết hợp với cà vạt kẻ xéo, cà vạt chấm bi, hoa văn… với màu sắc nhã nhặn để tham dự những dịp trang trọng như đi làm hàng ngày, dự sự kiện, hội nghị, hội thảo… 

2.2.3. Sơ mi chấm bi

Với sơ mi chấm bi, bạn có thể kết hợp với một chiếc cà vạt trơn, có họa tiết kẻ sọc, chấm bi, hoặc kẻ caro. Nếu sử dụng cà vạt họa tiết chấm bi, bạn không nên sử dụng mẫu có mật độ, và kích thước chấm tương đồng trên áo. Điều này dễ khiến cho trang phục của bạn thiếu thẩm mỹ và rối mắt. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý áp dụng nguyên tắc màu cà vạt phải đậm hơn màu của áo sơ mi để tạo nên điểm nhấn cho trang phục. 

cà vạt có họa tiết chấm bi đậm màu và sơ mi nam chấm bi

Nên chọn những mẫu cà vạt có họa tiết chấm bi đậm màu và to hơn so với chấm trên áo 

Mỗi kiểu áo sơ mi nam lại có những đặc điểm và cách kết hợp với caravat khác nhau. Dưới đây là tổng hợp một số gợi ý về cách phối giúp quý ông dễ dàng lựa chọn trang phục mỗi ngày:

Loại áo sơ mi

Cà vạt nên sử dụng

Cà vạt không nên sử dụng

Sơ mi trắng 

 • Hầu hết các mẫu cà vạt có màu trơn
 • Các mẫu cà vạt có họa tiết tinh tế, nhã nhặn 
 • Cà vạt màu trắng tương tự với màu áo

Sơ mi đỏ

 • Cà vạt đơn sắc có màu trầm như đỏ mận, đen, xám, nâu đỏ…
 • Có thể kết hợp các mẫu có họa tiết lịch sự, trang trọng 
 • Cà vạt có màu đỏ tương tự với màu áo
 • Các mẫu cà vạt có quá nhiều màu sắc rực rỡ 

Sơ mi xanh 

 • Cà vạt đơn sắc có màu xanh đậm, đen, xanh lá, tím,... 
 • Có thể kết hợp các mẫu có họa tiết kẻ sọc, caro, chấm bi tinh tế, nhã nhặn
 • Cà vạt có sự kết hợp của nhiều màu sắc sặc sỡ
 • Cà vạt có họa tiết bản to. 

Sơ mi ghi 

 • Cà vạt có đơn sắc có màu basic như đen, ghi đậm, đỏ đậm, nâu đậm
 • Có thể kết hợp các mẫu có họa tiết kẻ sọc, caro, chấm bi tinh tế, nhã nhặn
 • Cà vạt có sự kết hợp của nhiều màu sắc sặc sỡ
 • Cà vạt có họa tiết bản to. 

Sơ mi đen

 • Kết hợp với hầu hết các mẫu cà vạt có màu sắc khác nhau. 
 • Có thể kết hợp các mẫu có họa tiết kẻ sọc, caro, chấm bi đa dạng
 • Các mẫu có màu sắc họa tiết rực rỡ lòe loẹt để tham dự các dịp trang trọng. 

Sơ mi kẻ sọc

 • Cà vạt trơn có màu sắc tương tự với sọc trên áo
 • Cà vạt họa tiết đậm hơn màu áo. 
 • Các mẫu cà vạt có màu sắc nhạt hơn màu áo

Sơ mi kẻ caro

 • Cà vạt trơn có màu sắc tương tự với kẻ caro trên áo
 • Cà vạt họa tiết đậm hơn màu áo. 
 • Mẫu cà vạt có caro nhỏ hơn áo  

Sơ mi chấm bi

 • Cà vạt trơn có màu sắc tương tự với chấm bi trên áo
 • Cà vạt họa tiết đậm hơn màu áo. 
 • Mẫu cà vạt có chấm bi đồng dạng, đồng mật độ với áo 

Xem thêm: 6+ Cách chọn PHỤ KIỆN SƠ MI NAM chuẩn lịch lãm cho quý ông

3. Lưu ý quý ông nên biết khi lựa chọn cà vạt 

Khi lựa chọn cà vạt phối áo sơ mi nam các quý ông nên lưu ý những điều sau:

Về hoàn cảnh: 

Quý ông cần xác định rõ đang chuẩn bị đeo cà vạt đi đâu và sẽ gặp mặt những ai. Nếu bạn đi làm văn phòng, đi gặp đối tác, đi dự sự kiện... thì nên lựa chọn những mẫu cà vạt có màu sắc, họa tiết trang nhã lịch sự và nghiêm túc kết hợp với sơ mi công sở. Nếu tham dự các sự kiện như liên hoan, tiệc tùng, party thì bạn có thể chọn những mẫu có màu sắc tươi vui, họa tiết sống động để thêm phần trẻ trung, năng động.  

Về dáng người: 

 • Đối với người có chiều cao khiêm tốn: Không nên dùng loại cravat có màu sặc sỡ. Bởi lẽ những mẫu cà vạt này sẽ hấp dẫn ánh nhìn của người khác, dễ dàng “tố cáo” nhược điểm của bạn. 
 • Với người có dáng cao và gầy nên tránh màu sắc cà vạt quá đậm và nổi bật trên nền áo. Sự tương phản màu sắc sẽ khiến bạn càng trông gầy và cao hơn. 

Về dáng cà vạt:

Cà vạt dáng mảnh thường có độ rộng từ 1,5 - 2,5 inch. Do mảnh nên chúng trông sẽ giản dị hơn nhiều so với các loại cà vạt bản rộng. Thông thường những mẫu cà vạt này sẽ thích hợp với các kiểu áo sơ mi cổ nhỏ, vạt cổ có độ xòe vừa hoặc hẹp

Cà vạt bản nhỏ và áo sơ mi cổ nhỏ

Cà vạt bản nhỏ thích hợp với những mẫu cổ áo nhỏ, có độ mở vạt vừa phải 

Cà vạt dáng rộng thường từ 2,25 - 3,25 inch. Do bản rộng nên chúng dễ dàng thể hiện những hoa văn và họa tiết đa dạng. Mẫu cà vạt này đặc biệt thích hợp sử dụng cho những kiểu áo sơ mi có cổ áo kiểu kiểu Ý, Pháp, vạt cổ có độ mở rộng

Cà vạt xanh và vest xanh

Cà vạt bản to thích hợp với những mẫu sơ mi cổ to, độ mở vạt cổ lớn

Về chất liệu cà vạt

Tốt nhất các quý ông nên lựa chọn những mẫu bằng lụa 100%. Chất liệu này cho bề mặt mịn nhẵn và giữ form, giúp duy trì diện mạo chỉn chu của quý ông suốt cả ngày dài

Để lựa chọn được những chiếc cà vạt ưng ý, khi mua bạn nên kiểm tra kỹ: 

 • Độ phẳng của cà vạt: đảm bảo rằng cà vạt không có nếp gấp, bị nhăn nhàu, mất form hoặc bị xoắn lại sau khi thắt
 • Kiểm tra miếng lót vải phí sau: đảm bảo đường may chỉn chu, khéo léo và miếng lót có độ dày vừa đủ, không quá dày hoặc quá mỏng.

Xem thêm: 5 Mẫu cà vạt đẹp “chuẩn men” dành cho nam giới

Bên cạnh phối cà vạt đẹp mắt thì việc mua cho mình những mẫu áo sơ mi chất lượng vẫn là điều tiên quyết để các quý ông có một diện mạo thanh lịch, sang trọng. TQQ đang là một trong những đơn vị thời trang nam chuyên cung cấp các sản phẩm sơ mi nam cao cấp và uy tín nhất hiện nay.

Các mẫu áo sơ mi tại TQQ rất đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, họa tiết. Chất liệu áo được sản xuất từ những loại vải cao cấp như cotton, bamboo, viscose... có bề mặt mềm mịn mang lại sự thoải mái tuyệt đối khi sử dụng. Đồng thời, các sản phẩm của TQQ được thiết kế dựa trên những nghiên cứu kỹ lưỡng về vóc dáng quý ông Việt. Nhờ đó, quý ông dễ dàng tìm được các mẫu áo sơ mi phù hợp với mình khi đến với TQQ. 

quá trình sản xuất tại TQQ

TQQ chọn lọc những mẫu vải chất lượng nhất để tạo nên sản phẩm áo sơ mi nam hàng đầu cho phái mạnh.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 024 66 535 930

Showroom trưng bày

Tại Hà Nội:

 • Showroom 1: Số 1-3 Lãn Ông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Showroom 2: 156 - 158 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội
 • Showroom 3: 240 Hồ Tùng Mậu, Phủ Diễn, Từ Liêm, Hà Nội.
 • Showroom 4: NX 32 Vĩnh Phát, Ninh Hiệp, Hà Nội

Tại TP Hồ Chí Minh:

 • Showroom 1: 21 An Dương Vương, Phường 8, Quận 5, Hồ Chí Minh

Hoặc thông qua các kênh trực tuyến như:

Thông qua bài viết trên, hi vọng bạn đọc đã nắm được cách phối áo sơ mi cà vạt chuẩn đẹp và thời trang nhất. Nếu bạn muốn sở hữu cho mình những mẫu áo sơ mi cao cấp của TQQ, hãy liên hệ ngay với hotline để được tư vấn tận tình nhất.

Tin cùng danh mục Xem thêm
17-09-2021
Áo sơ mi nam phối với quần gì để có trang phục vừa thời trang vừa lịch lãm? Quý ông có thể phối sơ mi cù...
17-09-2021
Quần short phối áo sơ mi nam là công thức mix đồ được nhiều quý ông yêu thích vì sự trẻ trung và phóng khoáng. Tuy nhiê...
30-08-2021
Sơ mi "nhăn" luôn là nỗi ám ảnh của các quý ông hiện đại, làm ảnh hưởng đến diện mạo chỉn chu của ...
30-08-2021
Để có được những mẫu áo sơ mi nam họa tiết tại Hà Nội đẹp và chất lượng nhất, quý ông cần tìm đến nhữ...
23-08-2021
Áo sơ mi xanh luôn là item được các quý ông yêu thích bởi sự lịch lãm, tinh tế mà không hề đơn điệu. Hãy ...
17-08-2021
Sơ mi màu tím là trang phục thể hiện sự nhẹ nhàng, tao nhã cho các quý ông. Tuy nhiên, nếu không biết cách ...
17-08-2021
Màu ghi được coi là màu sắc trung tính phù hợp với hầu hết lứa tuổi, màu da của các quý ông. ...
17-08-2021
Màu đỏ luôn mang đến cho các quý ông sự trẻ trung nổi bật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phối áo ...
09-08-2021
Sơ mi nam đen là mẫu áo mà bất kỳ quý ông lịch lãm nào cũng có trong tủ đồ. Để phối áo sơ mi nam đen đúng cách, ...
09-08-2021
Thời tiết trở lạnh chính là dịp combo áo sơ mi và áo len nam lên ngôi. Hãy cùng TQQ tìm hiểu ngay nhữ...
02-08-2021
Làm thế nào để phối áo khoác với áo sơ mi nam, giúp các quý ông vừa có một diện mạo thật lịch ...
02-08-2021
Lựa chọn một mẫu áo sơ mi nam công sở tay dài sao cho vừa lịch sự, sang trọng nhưng vẫn thoải má...
Bình luận
Đánh giá trung bình
0

0 nhận xét

1
0
2
0
3
0
4
0
5
0
Đánh giá của bạn Bình luận
Bình luận bằng facebook
Quay lại
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
tham gia ngay
Bạn đã đăng ký thành công
top
02466535930